Ưu điểm của nội thất gỗ trong các mẫu thiết kế hiện đại

THIẾT KẾ & THI CÔNG NỘI THẤT GỖ ÓC CHÓ

Ưu điểm của nội thất gỗ trong các mẫu thiết kế hiện đại

Hầu như bất kỳ loại gỗ nào cũng có thể được sử dụng để xây dựng đồ nội thất, nhưng một số loại gỗ luôn được ưa chuộng vì vẻ đẹp, độ bền và khả năng làm việc của chúng. Hầu hết đồ nội thất gỗ được làm bằng gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ gụ, gỗ đỏ, gỗ veneer…

Xác định loại gỗ được sử dụng làm đồ nội thất giúp bạn đánh giá được giá trị thực của nó. Trong bài viết này, Xhome sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra đồ nội thất và những chi tiết hoặc dấu hiệu nhận biết để dễ dàng xác định loại gỗ được sử dụng. Sẽ rất hữu ích khi bạn biết các đặc điểm cơ bản trong tất cả các loại gỗ, chẳng hạn như độ cứng, hạt và màu sắc.

Đặc điểm nội thất gỗ

Độ cứng

Cách đơn giản nhất để mô tả gỗ là gỗ cứng hoặc gỗ mềm. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại gỗ cứng đều cứng và không phải tất cả các loại gỗ mềm đều mềm. Phân loại cứng / mềm dựa trên đặc tính của thực vật – gỗ cứng là cây ra hoa, gỗ mềm là cây lá kim.

thiet ke noi that phong khach chi na 7 1024x767 - Ưu điểm của nội thất gỗ trong các mẫu thiết kế hiện đại

Nói chung, gỗ cứng có giá trị hơn gỗ mềm, vì gỗ cứng khan hiếm hơn. Một cách thực tế hơn để xác định gỗ là đường vân và màu sắc của nó.

Đường vân và màu sắc

Gỗ cứng có các tế bào hình ống gọi là mạch, có thể nhìn thấy như các đường vân trong gỗ.

Tất cả các cây đều có vòng sinh trưởng hàng năm, được tạo thành từ các tế bào được hình thành trong suốt mùa sinh trưởng mỗi năm. Mỗi loài đều có đường vân và màu sắc riêng được sử dụng để xác định gỗ.

thiet ke noi that phong khach chi na 4 1024x746 - Ưu điểm của nội thất gỗ trong các mẫu thiết kế hiện đại

Nội thất gỗ cao cấp có giá trị phụ thuộc vào đường vân và màu sắc của chúng. Gỗ cứng thường có đường vân phong phú và có kết cấu mịn hơn gỗ mềm. Gỗ có hoa văn rất đặc biệt thường có giá trị hơn gỗ có hoa văn chìm hoặc không rõ ràng.

Xem thêm: Tuyệt chiêu trang trí nội thất cho phòng khách 15m2

Đánh giá nội thất gỗ

Màu sắc gỗ

Mặc dù màu sắc có thể thay đổi đáng kể giữa các cây khác nhau, nhưng tông màu của nó thường không đổi trong cùng một loại. Cường độ màu có thể thay đổi, nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng gỗ. Một số loại gỗ có đặc điểm màu sắc rất đặc biệt – ví dụ, cây dương là loại gỗ duy nhất có tông màu xanh lục và gỗ hồng sắc có thể có màu tím đậm.

thiet ke noi that phong bep chi na 2 1024x768 - Ưu điểm của nội thất gỗ trong các mẫu thiết kế hiện đại

Các đường vân gỗ

Các đường vân được phân bố đều hay tập trung? Đường vân thẳng, lượn sóng hay tạo thành các xoáy? Mỗi loại gỗ có những đường vân riêng biệt và tạo nên nét đặc trưng độc đáo.

ban tra phong khach bt07 - Ưu điểm của nội thất gỗ trong các mẫu thiết kế hiện đại

Kết hợp các loại gỗ

Các mẫu thiết kế hiện đại được làm bằng 2 hoặc nhiều loại gỗ để giảm chi phí. Đồ nội thất được làm bằng nhiều loại gỗ cần được xử lý hoàn thiện đặc biệt. Bạn có thể phải nhuộm và hoàn thiện gỗ thông thường để phù hợp với bề mặt dễ thấy nhất.

ban tra go hien dai bt06 - Ưu điểm của nội thất gỗ trong các mẫu thiết kế hiện đại

Khi bạn đã quen thuộc với màu sắc, thớ gỗ và phong cách xây dựng của đồ nội thất, bạn có thể sử dụng thông tin đó để xác định loại gỗ được sử dụng.

Các loại gỗ được sử dụng trong nội thất

Nội thất gỗ hiện đại có dấu ấn riêng biệt, giống như mỗi người có dấu vân tay độc đáo của riêng mình. Dưới đây là một số chi tiết hoặc đặc điểm có thể giúp bạn dễ dàng xác định nhiều loại gỗ nội thất có sẵn.

sofa go chu L cao cap SF25 - Ưu điểm của nội thất gỗ trong các mẫu thiết kế hiện đại

Gỗ sồi: Sồi là một loại gỗ cứng dễ uốn cong. Sồi thường được sử dụng với các loại gỗ đắt tiền hơn, chủ yếu ở những nơi không dễ thấy – chân ghế và chân bàn, đáy ngăn kéo, hai bên và lưng tủ. Loại gỗ này được đánh giá cao về sức mạnh và sự hấp dẫn của nó. Gỗ sồi trắng có màu nâu xám phong phú, gỗ sồi đỏ với màu đỏ rõ rệt. Cả hai loại gỗ sồi đều có vân nổi bật.

Gỗ óc chó: Óc chó là một loại gỗ cứng hạt thẳng, phù hợp để thiết kế sofa gỗ phòng khách, bàn ăn gỗ kiểu cổ trang trí công phu. Óc chó thường được phủ hoặc bôi dầu để làm nổi bật màu sắc của nó. Đó là một loại gỗ rất bền và ổn định có thể chạm khắc phức tạp.

Gỗ gụ: Loại gỗ cứng này là một loại gỗ truyền thống được yêu thích cho đồ nội thất cao cấp, một trong những loại gỗ nội thất quý giá nhất trên thế giới. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong veneers. Gỗ gụ thay đổi màu sắc từ nâu trung bình đến nâu đỏ đậm và đỏ sẫm.

Gỗ đỏ : Loại gỗ mềm này được sử dụng chủ yếu cho đồ gỗ ngoài trời. Nó có khả năng chống ẩm và côn trùng. Gỗ có màu nâu đỏ đậm, với các vòng sinh trưởng rõ rệt. Nó có độ cứng vừa phải, và dễ làm việc với các dụng cụ cầm tay.

Bạn muốn biết >> Loại gỗ nào tốt nhất để sử dụng làm đồ nội thất ?

Để lại Bình luận của bạn

Hotline: 0369.663.123