Gỗ Cẩm Lai là gì? Tiết lộ những điều bí mật về gỗ Cẩm Lai

THIẾT KẾ & THI CÔNG NỘI THẤT GỖ ÓC CHÓ

Gỗ Cẩm Lai là gì? Tiết lộ những điều bí mật về gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai là một loại gỗ tự nhiên có giá trị cao, có độ bền và tính thẩm mỹ nên được sử dụng khá nhiều trong các lĩnh vực hoạt động sản xuất gỗ. Nhưng gỗ Cẩm Lai không chỉ có vậy, chúng còn rất nhiều điều bất ngờ mà bạn chưa từng biết tới. Bài viết dưới đây, Xhome sẽ tiết lộ toàn bộ những bí mật về dòng gỗ tự nhiên này, hãy cùng đón xem nhé.

Gỗ Cẩm Lai là gì?

Gỗ Cẩm Lai (hay còn được gọi với cái tên khác là Gỗ Trắc) – là một loại cây thuộc họ đậu, có độ cứng chắc rất cao nên được rất nhiều người ưa chuộng. Cây gỗ cẩm lai có tốc độ sinh trưởng khá chậm, một cây trưởng thành được trồng trong khoảng thời gian 50 năm đến 60 năm chỉ có chiều cao trung bình khoảng 25m, đường kính 1m. Vậy nên nhiều người thường đặt câu hỏi giá gỗ Cẩm Lai là bao nhiêu, chắc chắn phải cao bởi thời gian để có những tấm gỗ này có khi mất cả một đời người.

 

go cam lai - Gỗ Cẩm Lai là gì? Tiết lộ những điều bí mật về gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai

Cẩm Lai được xếp vào nhóm 1 gỗ Việt Nam, là nhóm gỗ quý, nổi tiếng trên thị trường trong nước và ngoài nước. Gỗ nhóm 1 là các loại cây gỗ có vân cuốn hút, màu sắc đẹp có độ sáng óng cap và đặc biệt có hương thơm đặc trưng.

>> Xem ngay: Sofa gỗ óc chó hiện đại – Đẳng cấp đến từng chi tiết

Đặc tính của gỗ Cẩm Lai

  • Cây gỗ cẩm lai thường có thân gỗ to, tán lá hình ô và có chiều cao khoảng từ 20 đến 25 mét, đường kính trung bình từ 60cm đến 1m.
  • Là loại gỗ quý, vỏ màu xám, phần thịt gỗ có màu nâu hồng
  • Vân gỗ màu đen rất đặc trưng, không tho một quy luật nào.
  • Có khả năng chống mối mọt cao, ít cong vênh, nứt nẻ khi thay đổi thời tiết giống như một số mẫu sofa gỗ óc chó được tẩm sấy.
  • Đặc biệt gỗ Cẩm Lai có mùi thum thủm, mùi thối giống mùi tre ngâm nước lâu ngày.

Phân loại các loại gỗ Cẩm Lai

 

go cam lai 2 - Gỗ Cẩm Lai là gì? Tiết lộ những điều bí mật về gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai được phân loại dựa trên nhiều yếu tố

  • Dựa theo màu sắc: Cẩm lai có màu vàng nghệ gọi là gỗ cẩm nghệ, có màu đen xám gọi là gỗ cẩm sừng và có màu tím tía gọi là gỗ cẩm tía…
  • Dựa theo mùi: Hầu hết đều có mùi thum thủm khá giống nhau nhưng có 1 loại có mùi nặng hơn được gọi là gỗ Cẩm thối
  • Dựa theo hình dạng vân gỗ: Vân gỗ dạng sợi chỉ – Cẩm chỉ ; Vân gỗ loang lổ nâu và trắng gọi là Cẩm loang; Vân gỗ rối – Cẩm phèo; còn loại gỗ có vân gỗ đốm đốm trông như da báo gọi là cẩm da báo…
  • Dựa theo địa hình và khu vực: Gỗ Cẩm Lai Bà Rịa được trồng tại vùng núi Bà Rịa Vũng Tàu; gỗ Cẩm Lai Đồng Nai, gỗ Cẩm Lai Đá Ninh Thuận, gỗ Cẩm Thị Lào trồng tại nước Lào.

Gỗ Cẩm Lai được phân bố tại khu vực nào?

Là loại cây ưa ánh sáng và có khả năng chịu nóng tốt nên chúng thường được trồng phổ biến tại khu vực đất ẩm như ở ven sông suối hay đồng bằng phù sa bồi đắp hoặc nơi có tầng feralit xám trên cát.

Một số khu vực phân bổ nhiều như ở các tỉnh Miền Nam, Nam Miền Trung, Tây Nguyên. Hầu hết từ tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng trở vào đến Tây Ninh, Đồng Nai, Kiên Giang. Ngoài ra một số quốc gia có thời tiết, khí hậu nóng ẩm tương tự Việt Nam như Lào, Campuchia và một số nước Châu Phi cũng được trồng khá nhiều.

Ứng dụng của gỗ Cẩm Lai trong lĩnh vực sản xuất gỗ

 

go cam lai 3 - Gỗ Cẩm Lai là gì? Tiết lộ những điều bí mật về gỗ Cẩm Lai

Ứng dụng của gỗ Cẩm Lai trong lĩnh vực nội thất gỗ

Gỗ Cẩm Lai với lợi thế đặc tính chắc chắn, cứng cáp nên thường được dùng để đóng đặt bàn ghế, tủ, nội thất trang trí với những hoa văn tiện, chạm khắc sắc sảo. Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi gỗ Cẩm Lai có đắt không, giá bao nhiêu. Thực tế Cẩm Lai có giá khá đắt đỏ bởi chúng thuộc gỗ nhóm 1 là nhóm gỗ quý hiếm, có giá trị rất cao. Tuy nhiên để biết chính xác bao nhiêu tiền 1 mét khối thì không có một đơn vị kinh doanh gỗ tự nhiên nào có thể đưa ra con số chính xác bởi giá gỗ luôn dao động và thay đổi tùy thuộc từng thời kỳ phát triển.

Trên đây, Nội Thất Xhome vừa mang tới những thông tin, kiến thức về loại gỗ Cẩm Lai. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn chất liệu gỗ cho các sản phẩm nội thất của gia đình.

>> Bạn nên xem: Gỗ sồi là gì? Những thông tin về sofa gỗ sồi mà bạn nên biết

Để lại Bình luận của bạn

Hotline: 0369.663.123